"Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh" hay: "Hiểu biết để Tự tin để Làm giàu cuộc sống"

PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Việt Nam, ngày   tháng   năm 2012,

LỜI KÊU GỌI LÃO THÀNH CÁCH MẠNG CHẤN HƯNG VIỆT NAM VÌ HÒA BÌNH THẾ GIỚI

(Bản dự thảo, chưa công bố chính thức. Xin góp ý)

Thưa các bác lão thành cách mạng,

Nước ta đang đứng trước một bước ngoặt. Nó có thể sẽ là một vận hội lịch sử nhưng cũng có thể trở thành một sự sụp đổ lịch sử. Chắc hẳn các bác đã nhiều đêm thao thức, trăn trở với tình hình đất nước hiện nay. Không sao được, khi hơn nửa thế kỷ chúng ta làm cách mạng với bao nhiêu nhiệt huyết vì lý tưởng cho một Việt Nam giàu đẹp, nhưng đến giờ chúng ta vẫn còn phải chiến đấu với đói nghèo và bao nhiêu vấn nạn đạo đức. Lý tưởng cách mạng mà chúng ta lựa chọn là rất cao đẹp, nhưng vì sao nó vẫn mãi là cái đích ở phía trước, và liệu di sản mà chúng ta để lại cho thế hệ mai sau có giúp được họ nhanh chóng đạt đến cái đích đó không?

Hơn lúc nào hết, chúng ta cần một suy nghĩ thực tế, một đầu óc thực chứng để nhìn nhận lại cả một quá trình, từ đó nhìn ra được những cách để hiện thực hóa lý tưởng của mình một cách đúng đắn. Sự nhìn nhận đúng sẽ giúp chúng ta nhìn ra vận hội, ngược lại nó sẽ dẫn đến sự sụp đổ không thể tránh khỏi. Giải pháp hữu hiệu nhất nhiều lúc rất đơn giản và ở ngay quanh ta. Hố vực cũng thường ở ngay trước mắt ta mà ta không nhìn thấy.

Khi đất nước đang còn bị nô lệ cho ngoại bang, lý tưởng mang đến tự do, độc lập cho nhân dân đã giúp các bác giành lại chủ quyền cho đất nước với mục tiêu xây dựng một đất nước tự do và công bằng để “ai cũng có quyền có cơm no áo ấm”. Điều đó đã trở thành lý tưởng cách mạng, vốn đã thôi thúc bao nhiêu triệu thanh niên, mà giờ đây là các bác, dấn thân để hiện thực hóa nó vì nhân dân, vì một xã hội tốt đẹp. Nhưng thay vì dốc sức tìm hiểu những quy luật khách quan để áp dụng nhằm tất yếu có được tự do, công bằng, thịnh vượng thì chúng ta đã lao vào bảo vệ các chủ thuyết chính trị chủ quan vì lý tưởng của chúng trùng với lý tưởng của chúng ta.

Thay vì thực chứng để đánh giá kết quả thực tế đạt được so với mục đích của lý tưởng đã đề ra nhằm xem xét lại các biện pháp mình đã sử dụng có phù hợp không thì chúng ta đã giáo điều bảo vệ các biện pháp đó đến mức biến chúng trở thành mục tiêu tối thượng, thành lý tưởng mà chúng ta theo đuổi. Đó là một sự nhầm lẫn giữa mục đích và phương tiện đầy tai hại, nó đã biến lý tưởng vì một Việt Nam tự do, công bằng, dân chủ, giàu mạnh thành lý tưởng vì một chủ thuyết chính trị vốn chỉ là một trong rất nhiều các phương tiện khác nhau có thể giúp đạt được cùng một mục đích.

Thay vì thừa nhận thất bại để thấy rõ những gì không phù hợp trong các chủ thuyết chính trị và những gì đúng đắn của chúng nhưng bị vận dụng một cách lệch lạc, giáo điều thì chúng ta đã trấn áp những người đã dám chỉ ra những sai sót đó và chỉ ra những con đường hiệu quả hơn. Nên đến tận bây giờ rồi mà chúng ta vẫn còn tự hài lòng và trấn an mình bằng những kết quả đại loại như “đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử” cho những mục đích mà chúng ta đã đặt ra hơn nửa thế kỷ rồi. Rất nhiều dân tộc đã hoàn thành các mục đích tương tự hơn một thế kỷ trước. Nhiều nước có cùng xuất phát điểm như ta cũng đã hoặc chuẩn bị bước vào thế giới thứ nhất.

Chắc khá nhiều người trong các bác đã rất khắc khoải vì sao mà một mục đích khiêm tốn “tự do, công bằng, ai cũng có cơm no áo ấm” được khát khao hơn nửa thế kỷ rồi mà đến giờ – khi mà nhiều bác đã gần đất xa trời sau cả một đời dấn thân cho nó – chúng ta vẫn chưa hoàn thành. Và chắc đã có không ít bác nhận ra rằng: Khi mà một ai đó còn có quyền cho rằng mình mới mang đến được sự công bằng cho người khác, hoặc một chủ thuyết của những người nào đó có thể được áp đặt để thực hiện một lý tưởng hay mục đích vì công bằng cho mọi người, thì chính khi đó mầm mống của sự bất công đã được gieo giống. Mọi sự độc tôn đều chứa đựng bất công trong bản chất của nó.

Công bằng chỉ có được khi quyền con người của từng cá nhân phải được bảo vệ trên hết và bình đẳng, không phân biệt màu da, sắc tộc, giới tính, xuất thân và đặc biệt là càng không được phân biệt tôn giáo, quan điểm chính trị, v.v… của họ. Nói chung là không được phân biệt bởi bất kỳ yếu tố nào thuộc về con người kể cả sản phẩm tinh thần của họ vì đây là quy luật của Tạo hóa bình đẳng như nhau cho bất kỳ ai là con người mà khi tuân thủ đúng thì con người sẽ có tự do, xã hội sẽ dân chủ, công bằng, thịnh vượng và văn minh. Đó chính là sự công bằng tuyệt đối của Tạo hóa dành cho con người, tương tự như ai cũng có 24 giờ / ngày như nhau vậy. Ai tận dụng tốt các quyền và thời gian mà mình có không hơn người khác thì người đó sẽ vượt lên. Đó chính là sự công bằng cơ bản của xã hội.

Quy luật này sẽ tự điều tiết sự vận động của mỗi người đến một trạng thái xã hội cân bằng và công bằng phổ biến theo những quan điểm của đa số. Trạng thái này sẽ luôn thay đổi theo đà phát triển và tiến bộ của xã hội ngày một tốt hơn, văn minh hơn. Công bằng chỉ có thể hình thành từ dưới lên theo quy luật khách quan như thế. Mọi sự áp đặt quan điểm chủ quan về công bằng từ trên xuống đều trái với quy luật nên sẽ không bao giờ đạt được bất chấp mọi nỗ lực và thiện chí dù là tốt đẹp của người muốn áp đặt.

Thưa các bác kính mến,

Do vậy, phong trào Con đường Việt Nam kêu gọi các bác ủng hộ Lời kêu gọi Chấn hưng Việt Nam vì hòa bình thế giới [ add link]dưới đây. Đây là một việc làm đơn giản nhưng rất thiết thực để các bác có thể nhanh chóng hoàn thành được lý tưởng mà các bác đã dấn thân và dành trọn đời mình cho nó. Việc làm đó sẽ để lại một di sản vô giá và muôn đời cho con cháu mai sau.

Các bác đang giữ một vai trò rất quan trọng để quyết định tổ quốc ta sẽ mở ra một vận hội lịch sử, hay đóng lại một thời kỳ lịch sử mà không hoàn thành được sứ mệnh lịch sử của nó.

Kính mong các bác hưởng ứng đưa ra yêu cầu và đóng góp trí tuệ của mình để bản Hiến chương Chấn hưng Việt Nam vì hòa bình thế giới được thừa kế kinh nghiệm và tâm huyết của những người đi trước, tránh cho đất nước những vết xe đổ và đưa dân tộc ta mau chóng đến dân chủ và thịnh vượng. Đây là trách nhiệm lẫn vinh dự lớn lao của các bác với đất nước.

Trân trọng kính chào,

Xem Lời phát động phong trào Con đường Việt Nam tại đây.

“Ý kiến góp ý xin gửi đến email: tpvn.email@gmail.comcdvn.email@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: