"Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh" hay: "Hiểu biết để Tự tin để Làm giàu cuộc sống"

BỐN HIẾN NGUYỆN ĐỀ NGHỊ  CHO
HIẾN CHƯƠNG CHẤN HƯNG VIỆT NAM VÌ HÒA BÌNH THẾ GIỚI

(Bản dự thảo, chưa công bố chính thức. Xin góp ý)

    Thưa nhân dân !
Phong trào con đường Việt Nam vừa ra lời kêu gọi xây dựng hiến chương Chấn hưng Việt Nam vì hòa bình thế giới. Tôi xin đưa ra một số nét chính của Hiến chương mà anh Trần Huỳnh Duy Thức, anh Lê Công Định và tôi Lê Thăng Long đã trao đổi với nhau vào tháng 07 và tháng 08 năm 2010 (lúc còn ở cùng nhau tại Trại giam Xuân Lộc – Đồng Nai ). Tuy nhiên cũng xin nói rõ rằng đây là những ý kiến của những người khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam nên hoàn toàn có thể được thay đổi bởi những ý kiến khác của số đông.
Hiến chương này nên bao gồm 04 hiến nguyện chính: Quyền con người, Hòa hợp dân tộc, Sách lược phát triển quốc gia, Yêu cầu sửa đổi Hiến pháp.

    Hiến nguyện thứ nhất : QUYỀN CON NGƯỜI

   Hiến chương sẽ không chỉ đưa ra những yêu cầu đối với hiến pháp, luật và hệ thống cộng quyền của đất nước VIệt Nam phải bảo vệ trên hết và bình đẳng tất  cả các quyền con người cho mỗi, từng công dân Việt Nam một cách hiệu quả và thực tế, mà còn vận động nhân dân tự tin sử dụng các quyền đó và kêu gọi những người có khả năng giúp đỡ và bảo vệ những người yếm thế trong việc sử dụng quyền con người của mình bị xâm phạm. Hiến nguyện này cũng có thể gồm những cách thức khác mà chúng ta thấy là tốt nhất để đạt được mục tiêu tối thượng này.

    Hiến nguyện thứ hai : HÒA HỢP DÂN TỘC

    Đất nước ta trải qua rất nhiều năm chiến tranh và chia cắt: hàng trăm năm Trịnh – Nguyễn phân tranh, gần trăm năm tam kì Bắc – Trung – Nam thời Pháp thuộc, rồi vĩ tuyến 17 đến 30/04/1975, đến thuyền nhân tị nạn và bao nhiêu là vấn đề chia rẻ liên quan đến tư tưởng chủ nghĩa… Gần 40 năm đã trôi qua, vết thương đã lành rất nhiều nhưng sự hòa hợp dân tộc không những vẫn chưa thực sự trở thành sức mạnh quốc gia mà còn đối mặt với nhiều nguy cơ đe dọa. Chúng ta cần phân tích để nhận rõ căn nguyên của những vấn đề này, từ đó đưa ra những yêu cầu để giải quyết chúng hiệu quả nhằm có được sức mạnh hòa hợp dân tộc to lớn cho đất nước. Theo cách nhìn của chúng tôi thì có 3 nhóm vấn đề chính sau :

  1. Thiếu nền tảng chính trị chung hòa hợp cho mọi tầng lớp nhân dân và tôn giáo; tranh chấp và áp đặt ý thức hệ dẫn đến những xung đột bất đồng chính kiến và tù nhân chính trị, tôn giáo; không thực tâm tôn trọng sự khác biệt với mình của đảng cộng sản Việt Nam là những vấn đề đòi hỏi phải có giải pháp khẩn cấp mà nếu sớm được giải quyết sẽ tạo ra một sự đột phá lớn giúp tập hợp sức mạnh khổng lồ của quốc gia.
  2. Cần nhìn nhận lại vấn đề tôn trọng và tôn vinh những người lính Việt Nam Cộng hòa đã nằm xuống trong cuộc chiến tranh Việt Nam, không chỉ là những người đã chiến đấu và hi sinh để bảo vệ Hoàng Sa năm 1974 mà là tất cả những ai đã mãi mãi nằm lại trên đất mẹ trong cuộc chiến này. Được – mất thì lịch sử đã đủ thời gian để đánh giá nên hãy thực sự kết thúc cuộc chiến đó để dân tộc chúng ta cùng nắm tay nhau tiến về phía trước. Từ tháng 03/2006’, anh Thức đã viết một bức thư cho ông Nguyễn Minh Triết (nguyên Chủ tịch nước) nói về hòa hợp dân tộc, trong đó có đoạn: “Cần có quốc sách cho việc đoàn kết toàn dân tộc. Trước hết cần phải kết thúc tận gốc cuộc chiến đã chấm dứt hơn 30 năm rồi, hãy chăm lo tâm linh cho những người đã ngã xuống bên kia chiến tuyến bằng cách hãy cho phép xây lại các đài tử sĩ của những người lính Việt Nam Cộng hòa. Làm được như vậy ta sẽ xóa bỏ những khoảng cách hằn thù còn lại giữa người Việt trong nước và ngoài nước, … hoàn toàn hợp với đạo lý, đạo đời của người dân Việt.“. Vào tháng 07/2007’ ông Nguyễn Minh Triết đã có một tuyên bố ấn tượng tại Mỹ rằng sẽ dân sự hóa nghĩa trang nói trên và tạo điều kiện để tu sửa lại nó. Đã 05 năm trôi qua nhưng điều này vẫn chưa thành hiện thực.
  3. Nạn tham nhũng tràn lan ăn sâu vào mọi ngõ ngách của cuộc sống chắc chắn cũng gây một nỗi oán hận nặng nề trong lòng người dân. Những quyết tâm chống tham nhũng chẳng mang lại kết quả gì mà còn làm cho lòng dân thêm oán thán. Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề này bằng một cái nhìn đột phá để không những sẽ giải quyết căn cơ được vấn nạn này mà còn tạo ra một sự hòa hợp và nguồn lực lớn để phát triển đất nước. Cũng trong bức thư nói trên anh Thức đã viết như sau: “Cần có quốc sách hữu hiệu chống tham nhũng. Các biện pháp như hiện nay chắc chắn sẽ không mang lại kết quả gì đáng kể. Hãy ân xá và cho phép họ hoàn lương, đưa tiền của vào làm ăn từ nay về sau một cách chính đáng để phát triển đất nước; phù hợp với quốc sách đảng viên được làm kinh tế. Những hành động tham nhũng sau sự ân xá này phải được trừng trị một cách nghiêm khắc; đương nhiên nó là phải đi kèm với nhiều biện pháp đồng bộ khác thì mới phát huy được tác dụng. Làm được điều này chúng ta sẽ sẽ giảm đáng kể động lực chống đối của những kẻ cơ hội đồng thời sẽ huy động được một lượng tiền rất rất lớn đầu tư vào nền kinh tế… Tôi tin rằng đa số người dân cũng sẽ có cùng phản ứng tích cực như tôi khi hiểu ra ý nghĩa sâu xa của nó. Xét cho cùng tham nhũng trước đây cũng là một vấn đề lịch sử cần gác lại để tập trung triệt hạ nó từ đó về sau.”  Cách nhìn ấy thật độc đáo và đáng suy ngẫm.

Hiến nguyện thứ ba : SÁCH LƯỢC PHÁT TRIỂN QUỐC GIA

Chúng ta cần nhận rõ những giá trị vốn có và lợi thế tự nhiên của dân tộc để đưa ra sách lược phù hợp để có thể tận dụng chúng cho sự phát triển nhanh chóng của mỗi người dân và đất nước. Tháng 08/2011, trong Trại giam Xuân Lộc anh Thức đã viết những câu hỏi gợi mở để suy tường về hai vấn đề này như sau:

  • Những đặc tính từ bản sắc văn hóa nào của dân tộc Lạc Hồng mang tính phổ biến và có thể phát huy thành lợi thế trong một thế giới toàn cầu hóa được vận hành theo những quy luật khách quan như trên. Và để có được những cơ hội từ lợi thế như vậy, chúng ta phải trước hết vượt qua được những nguy cơ gì? Tương tự như vậy, lợi thế từ vị trí địa lý và bối cảnh toàn cầu của đất nước Việt Nam là gì? Nguy cơ và cơ hội tương ứng từ những vấn đề địa chính trị đó như thế nào?
  • Chiến lược phát triển đất nước như thế nào để có thể tạo động lực cho đa số dân chúng hướng đến nó và phát huy những lợi thế nêu trên từ khả năng của từng người để tạo ra sức mạnh của mỗi người và hợp thành sức mạnh của dân tộc, quốc gia? Chiến lược này sẽ đồng thời thúc đẩy những trào lưu vì hòa bình thế giới ra sao?
  • Chiến lược đó sẽ dẫn đến những đòi hỏi gì đối với mục tiêu tăng trưởng của đất nước; đối với các chuẩn tắc vĩ mô; đối với nguồn nhân lực; và đối với cơ sở hạ tầng quốc gia. Từ đó mới thấy rõ nhu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng như thế nào một cách chiến lược.
  • Chiến lược và những nhu cầu đòi hỏi trên sẽ xác định các sách lược cho 5 lĩnh vực cần tập trung cải cách là: kinh tế, giáo dục, cải cách pháp luật, biển Đông (chiến lược tổng thể về biển và quốc phòng biển đảo), Tây nguyên (nói chung là chính sách cho vùng cao và dân tộc ít người). Và những sách lược này làm sao để vừa có thể giải quyết được ngay những vấn đề cấp bách để vượt qua nhanh chóng thách thức khủng hoảng hiện nay, vừa đảm bảo sự phát triển ổn định lâu dài (bền vững). Đây có phải là 5 lĩnh vực thực sự cần tập trung một cách chiến lược vì chúng sẽ tạo ra sự lan tỏa nhanh chóng và tích cực đến những lĩnh vực khác hay không, và có cần thêm bớt hoặc thay thế những lĩnh vực này để có được sự tối ưu không?
  • Những điều kiện gì cần thiết để những sách lược trên sẽ được triển khai một cách hiệu quả nhất: không  phải chỉ bởi nhà nước mà phải có sự tham gia rộng rãi của quần chúng; ít tốn nguồn lực vật chất nhất; đạt kết quả tốt trong thời gian ngắn nhất.
  • Để đạt được những thành tựu mong muốn như trên, người dân cần làm gì để tạo dựng lợi ích cho mình mà qua đó xây dựng, phát triển đất nước tốt đẹp; nhà nước  cần quản lý đất nước như thế nào?
  • Những câu hỏi khác có thể gợi mở suy tưởng của mọi người về những vấn đề của đất nước một cách tích cực.

Hiến nguyện thứ tư : YÊU CẦU SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP

    Từ những vấn đề và yêu cầu của ba hiến nguyện trên, những gì thuộc phạm vi của hiến pháp thì chúng ta sẽ tổng hợp lại thành những yêu cầu bắt buộc đối với một bản Hiến pháp của Việt Nam. Trong đó chúng ta dứt khoát phải yêu cầu Hiến pháp phải được phúc quyết bởi nhân dân, trực tiếp và đích thân bởi mỗi công dân chứ không qua bất kì đại diện nào trong cuộc trưng cầu dân ý. Chúng ta cũng hãy nói rõ ý muốn của mình về cách thức quản lý đất đai vốn đang gây ra quá nhiều bức xúc của nhân dân.

    Về những biện pháp để bảo vệ và duy trì hòa bình thế giới, hẹn quý vị trong một tham luận khác.

    Rất mong nhận được ý kiến yêu cầu và đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân để chúng ta cùng nhau xây dựng được một bản Hiến chương nói lên được những nguyện vọng của mình và yêu cầu để thực hiện bằng được chúng. Một lần nữa xin được lưu ý rằng bản Hiến chương này không phải là của phong trào Con đường Việt Nam mà là của mọi người dân tham gia đưa ra yêu cầu, đóng góp ý kiến và ủng hộ nó. Phong trào Con đường Việt Nam chỉ khởi xướng, vận động tích cực cho nó đồng thời tham gia xây dựng nó cũng như tất cả mọi người dân khác.
Xin gửi lời chúc sức khỏe và thành công đến mọi người.

Ngày …. tháng ….. năm 2012

LÊ THĂNG LONG
Người khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam

“Ý kiến góp ý xin gửi đến email: tpvn.email@gmail.comcdvn.email@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: